Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Ngành chế biến gỗ nhập khẩu lo ngại gì?

Trong năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu đang gặp bắt buộc vấn đề, do tình hình kinh tế khu vực này gặp cạnh tranh, hơn nữa sự chênh lệch tỷ giá và sức ép từ các nhà hàng gỗ nguyên liệu sở hữu qui mô, kiểu dáng, cũng như chủng chiếc của Trung Quốc hơn hẳn những DN Việt Nam, càng làm cho áp lực cạnh tranh lớn hơn. Mặt khác là do sự chuyển dịch các vật liệu công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, những vật liệu này để thay thế các khía cạnh trong sản phẩm gỗ gõ đỏ, đặc biệt là đồ gỗ không tính trời, bởi thế khiến những sản phẩm của siêu thị Việt không thể khó khăn được, trong lúc ấy những nhà thương mại quốc tế cần ưu tiên cho vấn đề lợi nhuận.

Theo Ông Trần Thiên - Giám đốc nhà hàng TNHH Thanh Hòa, cơ hội của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam cực kỳ to và sở hữu điểm mạnh lúc ký kết TPP, ví dụ điển hình là trước đây chúng ta đã buộc phải sắm nguyên liệu của Indonesia và Malaysia về chế biến và kinh doanh, nhưng tới thời điểm ngày nay, giá trị xuất khẩu gỗ sồi mỹ của Việt Nam đã vượt qua hai nước này. Theo ông, việc tăng giá trị lên 10 hay 20 tỉ USD nằm trong tầm tay của ngành gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, những nhà hàng trong nước có thể khiến được hay ko, hay để các doanh nghiệp nước ko kể làm chuyện đấy mới là vấn đề bắt buộc sử dụng rộng rãi. Và các quan quản lý sẽ với chính sách nào để hỗ trợ các siêu thị, cũng như cần chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự tăng trưởng bùng nổ này. Trong đấy, là nguồn nguyên liệu, chính sách trồng rừng là các tiền đề để tạo lợi thế cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. nếu giải quyết được bài toán này là giải quyết được một nửa khó khăn, trước khi tưởng tượng chuyện nâng cao vốn, qui mô cung ứng hay mua kiếm thị trường.

Về chính sách khuyến khích lớn mạnh trồng cây gỗ lớn. phương pháp đây vài năm chính sách khuyến khích trồng cây lấy gỗ gõ đỏ, tuy nhiên hiện nay trên cả nước chỉ với ở tỉnh Quảng Nam áp dụng mô hình này khá thành công, giả dụ ai đăng ký trồng cây lấy gỗ lớn thì được tỉnh hỗ trỡ vài triệu/ ha. Nhưng bây giờ siêu khó khiến cho việc ấy, vì ở những tỉnh khác, rừng đã được chia cho những hộ gia đình mỗi hộ vài ha. Việc làm chứng chỉ FSC cho rừng gỗ to rất khó, vì đất bị phân tán và cần mang chính sách hỗ trợ người dân sát sao và cụ thể, trong ấy, hỗ trợ vay vốn là bắt buộc kíp nhất.

các hội viên đều mang chung ý kiến là Hiệp hội buộc phải mang chương trình và bàn mang những DN, trường hợp chỉ cho siêu thị và người trồng rừng thấy những tiện lợi rõ ràng thì đa số thứ sẽ ổn hơn và việc chuyển động tổ chức sẽ như thế nào. Đồng thời, mọi đều bày tỏ rằng, rất xót xa lúc người dân trồng rừng nên bán nguyên liệu cho Trung Quốc với giá tốt. phải với sự hợp tác của người dân và nhà máy chế biến gỗ thông pallet. Mở rộng tăng trưởng bề rộng chế biến gỗ về nông thôn và miền núi, chế biến tinh ở các KCN tập trung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét